Được biết năm 2018, tổng diện tích trồng vải trên địa bàn tỉnh Hải Dương khoảng 10.500 ha tập trung chủ yếu tại huyện Thanh Hà và thị xã Chí Linh, dự kiến sản lượng đạt khoảng 60.000 tấn (vải sớm khoảng 20.000 tấn, vải thiều khoảng 40.000 tấn). Đặc biệt sản lượng vải đủ tiêu chuẩn xuất khẩu đạt khoảng 1.000 tấn.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tham quan các gian hàng

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tham quan các gian hàng

Riêng huyện Thanh Hà diện tích vải thiều khoảng 4.000 ha áp dụng trồng theo tiêu chuẩn VietGap, trong đó có 1.000 ha là vải chín sớm, ước sản lượng 15.000- 18.000 tấn, còn lại hơn 10.000 tấn là vải chín muộn.
Trao đổi với chúng tôi ông Mai Văn Hội PGĐ Sở Công thương tỉnh Hải Dương cho biết: Vải Thanh Hà sản xuất theo quy trình VietGap đủ  tiêu chuẩn xuất khẩu đi các thị trường khó tính như Mỹ, Autralia, Nhật Bản, Pháp, Anh ….
Tham dự lễ hội có hơn một trăm doanh nghiệp, hợp tác xã tiêu thụ vải trên toàn quốc được mời về dự lễ hội và đã có 8 doanh nghiệp đại diện về ký hợp đồng, biên bản ghi nhớ cam kết tiêu thụ nông sản với đại diện lãnh đạo cơ quan chuyên môn, chính quyền địa phương và doanh nghiệp, cơ sở phân phối trong tỉnh. Trong đó có thể kể đến Công ty Đồng Giao, Công ty Ban Mai, Tổng công ty Thương mại Hà Nội (Hapro), Trung tâm xúc tiến bộ Thương mại, Chuỗi siêu thị Co.op food, Liên minh Hợp tác xã Xuất khẩu Việt Nam,... Các công ty ký cam kết tiêu thụ trên 50.000 tấn. 

Xe hàng xuất khẩu vải đầu tiên tại lẽ hội

Xe hàng xuất khẩu vải đầu tiên tại lễ hội

 

Được biết một số kho lạnh của các doanh nghiệp rất lớn như hệ thống kho lạnh của công ty An Việt có thể bảo quản lạnh cho vải đến 500 tấn đủ điều kiện xuất khẩu đi Nhật bản và Thái lan.

Tới đây nhiều doanh nghiệp cũng dự kiến xuất khẩu vải thiều Hải Dương với số lượng lớn. Điển hình như Công ty TNHH Hưng Việt (dự tính xuất đi Trung Quốc 1.000 – 2.000 tấn); Công ty XNK Nông sản Thanh Hà đã ký hợp đồng xuất khẩu sang Hàn Quốc khoảng 120 tấn; thị trường Anh, Úc, Pháp khoảng 45 – 60 tấn; thị trường Thái Lan khoảng 50 tấn…

Các gian hàng trưng bày trong hội chợ

Các gian hàng trưng bày  vải trong hội chợ

Vải Thanh Hà cũng sẽ được tiêu thụ tại các hệ thống siêu thị lớn như Coop mart, Fivimart, Bigreen, An Việt, Vinmart, Big C, Hapro… Đây là tín hiệu rất tốt, giúp giảm nguy cơ “được mùa mất giá” của trái vải Hải Dương.

Phát biểu tại lễ hội, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam nhấn mạnh: "Hải Dương cần làm tốt công tác sản xuất nông nghiệp gắn liền với phát triển văn hóa. Việt nam có nhiều di sản văn hóa vật thể và phi vật thể đây là nguồn lực để  quan đến ẩm thực, miệt vườn, Hải Dương cần làm tốt thế mạnh này. Mặc dù Vải thiều của Việt Nam đã có mặt ở nhiều nước kể cả những thị trường khó tính nhất nhưng chúng ta luôn phải đổi mới công tác tiếp thị để sao cho sản phẩm này lan tỏa tốt hơn, đem lại giá trị cao hơn cho người dân."